วันพุธที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2553

อาหารสุขภาพวันนี้ "ข้าวผัดกะเพรา"

วันนี้มีอาหารจานเดียว ทำง่าย แถมอร่อย มาแบ่งปันกันค่ะ

ส่วนผสม
ข้าวสวย 250 กรัม
น้ำผัดกะเพรา 70 กรัม
ไก่ 80 กรัม
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสดหั่นแฉลบ 5 กรัม
ใบกะเพรา 10 กรัม

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
ใบกะเพรา 10 กรัม
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่แดง หรือ เขียว 35 กรัม
กระเทียม 75 กรัม
หอมแดง 25 กรัม
ข่าแก่ 10 กรัม
พริกไทยดำป่น 2 กรัม
น้ำปลา 75 กรัม
กะปิ 3 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม
แซนแทนกัม 1 กรัม
น้ำ

วิธีทำ
ผสมน้ำกับแซนแทนกัมให้เข้ากันดี
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า พริกไทยดำ กะปิ พอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราโขลก หยาบๆ
ผัดน้ำพริกรวมกับน้ำมันร้อน ให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำที่ผสมแซนแทนกัม เดือดทั่วกันดีแล้วยกลง
ผัดไก่กับน้ำมันพืช พอไก่สุกใส่พริกชี้ฟ้า ข้าวสวย น้ำปรุงรส ผัดรวมกัน จนน้ำปรุงรสและข้าว เข้ากันดี ใส่ใบกะเพรา ตักเสิร์ฟร้อนๆ

คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
ใบกะเพรา : ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟัน
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่แดง ?เขียว : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
ข่าแก่ : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น